กะเพรา

ชื่อวิทยาศาสตร์   Ocimum tenuiflorum L.
ชื่อวงศ์  LAMIACEAE
ชื่อสามัญ   Holy basil
ชื่อท้องถิ่น กอมก้อ kom ko (Chiang Mai), กอมก้อดง kom ko dong (Chiang Mai), กะเพรา ka phrao (Central),กะเพราขน ka phrao khon (Central), กะเพราขาว ka phrao khao (Central), กะเพราแดง ka phrao daeng (Central),ห่อกวอซู ho-kwo-su (Karen-Mae Hong Son), ห่อตูปลู ho-tu-plu (Karen-Mae Hong Son), อิ่มคิมหลำ im-khim-lam (Shan-Mae Hong Son) ,อีตู่ไทย i tu thai (NortheaShrubby Tree ern)
วิสัยพืช Undershrub
สรรพคุณ
ใช้ทั้ง ๕   รสเผ็ดร้อน  สรรพคุณ แก้ท้องอืดเฟ้อ

เอกสารอ้างอิง
กองการประกอบโรคศิลปะ สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข, (2541),ตำราแพทย์แผนโบราณทั่วไป สาขาเภสัชกรรมไทย, กรุงเทพมหานคร.

เต็ม สมิตินันท์. (2544). ชื่อพรรณไม้แห่งประเทศไทย. กรุงเทพฯ บริษัทประชาชน จำกัด.

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Scroll to Top